«

»

Nov
01

รีวิวโปรแกรม CAD ต่างๆที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

        วันนี้เราจะมารีวิวโปรแกรม CAD 2D พื้นฐานที่มีใช้กันอยู่ในตลาดบ้านเรากันครับ(โปรแกรม CAD/CAM ที่มีจำหน่ายในประเทศไทยมีประมาณ 20-30 ตัว ถ้ามาพูดทั้งหมดในบทความเดียวออกจะยาวเกินไปครับ) ถ้าพูดถึงโปรแกรมออกแบบ เชื่อว่าโปรแกรมแรกที่ทุกๆคนจะคิดถึงคือ โปรแกรม Autocad ในหัวข้อนี้ขอพูดถึงตัวพื้นฐานก่อนนะครับ พวกชุด Suite ต่างๆขอยกไว้ในโอกาสหน้า แบ่งเป็น 2 ตัวหลักๆ คือ Autocad LT และ Autocad (ตัวเต็ม) ข้อแตกต่างคือ Autocad LT จะรองรับการทำงานบน 2 มิติเป็นหลัก , ไม่รองรับ Lisp , ไม่สามารถแทรกไฟล์รูปภาพ และไม่มีคำสั่ง render ข้อดีคือราคาจะถูกกว่า Autocad ตัวเต็มมาก

                autocad 2012

เนื่องจากว่า Autocad เป็นโปรแกรมที่ทุกๆคนรู้จักและมีใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ด้วยความที่เป็นมาตรฐานและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง(เร็วมาก ในปัจจุบันอยู่ที่เวอร์ชั่น 2012) โปรแกรมตัวเต็มทำงานได้รวดเร็วและสามารถ render ชิ้นงานได้อย่างสวยงาม(ไม่ถึงขนาดโปรแกรม render ยอดนิยมนะครับ) นอกจากนี้ยังมีสื่อการเรียนรู้อยู่มากมายทางอินเตอร์เน็ท ข้อเสียคือสเปคเครื่องที่ใช้งานต้องใช้สเปคค่อนข้างสูงครับ

                                                Autocad LT                Autocad
ราคาในปัจจุบัน(บาท)                 48,888                   159,998

                Gstarcad

        โปรแกรมต่อไปเป็น CAD จากประเทศจีน ชื่อโปรแกรม GstarCAD ครับ ถ้าคุณเคยใช้งานโปรแกรม Autocad มาก่อน คุณแทบจะไม่ต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมเลยด้วยซ้ำสำหรับใช้โปรแกรมนี้ โดยรวมโปรแกรมไม่กินสเปคเครื่องมาก เปิดไฟล์และใช้งานได้ค่อนข้างเร็ว จะช้าในส่วนของการ render บ้างแต่ก็ให้ภาพที่มีคุณภาพใกล้เคียงกับ Autocad เวอร์ชั่นล่าสุดในปัจจุบันคือ GstarCAD 2011 แยกขายตามความสามารถการใช้งานเหมือนโปรแกรม Autocad โดยแบ่งเป็น Standard และ Professional (ว่าง่ายๆคือ Standard จะเหมือนกับ Autocad LT และ Professional จะเหมือนกัน Autocad ตัวเต็ม) นอกจากนั้นยังแบ่งเป็นประเภท Softlock , Hardlock และ Network

                                                                 Standard                  Professional
Softlock Version                                     19,900                        27,900
Dongle Version (Hardlock)                  23,650                        31,650
Network Version & Dongle                  19,900                        27,900          (ขั้นต่ำ 5 license)

zwcad
        ZWCAD เป็นโปรแกรม CAD จากจีนอีกตัวหนึ่งที่สามารถทำงานได้ใกล้เคียงกับ Autocad และมีสื่อการเรียนรู้ในหลายภาษา เวอร์ชั่นล่าสุดในปัจจุบันคือ ZWCAD 2011

                                                                 Standard                  Professional
ราคาในปัจจุบัน(บาท)                                21,000                         26,000

CADThai EX

        CAD ไท เป็นโปรแกรม CAD ของคนไทยตามชื่อของโปรแกรม เวอร์ชั่นล่าสุดคือ CADThai 2012 ตัวโปรแกรมไม่มีการแยกประเภทการขาย (คือไม่มีการแยกเป็น Standard และ Professional) รองรับการทำงาน Lisp , การแนบไฟล์รูปภาพหรือ Xref , มีฟังก์ชั่นสำหรับใช้งาน 3 มิติและ render สามารถเปิดไฟล์และ Pan ชิ้นงานได้ค่อนข้างเร็ว ส่วนข้อเสียที่เห็นชัดจะเป็นภาพที่ได้จากการ render ไม่ค่อยสวย

                                                         CADThai EX 2012
ราคาในปัจจุบัน(บาท)                               10,888

        ทุกโปรแกรมทีกล่าวมาข้างบนทำงานบนรูปแบบ .dwg เหมือนกันจึงสามารถนำไฟล์จากอีกโปรแกรมหนึ่งมาแก้ไขในอีกโปรแกรมได้ ส่วนด้านคำสั่งในโปรแกรมต่างๆค่อนข้างคล้ายกันและมี short key ที่เหมือนกัน รองรับระบบปฏิบัติการ Window XP , Vista และ 7 (โปรแกรม Autocad และ CAD ไท จะรองรับ MAC OS ด้วย) ส่วนของรายละเอียดปลีกย่อย เช่นการปรับแต่งค่าการใช้งาน จะมีความแตกต่างตามแต่ละโปรแกรมครับ

ราคาของแต่ละโปรแกรมในปัจจุบันอ้างอิงจากบนเวปไซต์
http://www.8baht.com/
http://www.itac.co.th/
http://www.applicadthai.com/business/
http://www.zwcadthailand.com/

5116 pings