ชักจูงนักท่องเที่ยวมือใหม่ เช่ารถเช่าหาดใหญ่ ใช้ในการสัญจร

Adobe, Coral, Ulead, Sony, etc...

ชักจูงนักท่องเที่ยวมือใหม่ เช่ารถเช่าหาดใหญ่ ใช้ในการสัญจร

โพสต์โดย abcd2558 » 26 ธ.ค. 2015 15:53

ใครๆ ก็ต้องเคยเป็นมือใหม่หัดขับ รถเช่าหาดใหญ่ และบางคนหวั่นในหลายลักษณะการขับ บอกช่องทางมือใหม่หัดขับ แต่มือเก่าก็อ่านได้ เพราะหลายอย่างอาจปฏิบัติผิดๆ มาตั้งแต่ตอนเป็นมือใหม่
1.นั่งชิดพวงมาลัย ชะโงกมองหน้ารถเช่าหาดใหญ่ วิธีกระทำที่ถูกต้อง : ปรับช่องว่างห่างของเบาะนั่งและมุมเอนของพนักพิงให้ถูกต้อง ไม่ชิดไม่ห่างไม่เอนไม่ตั้งชันเกินไป การปรับเบาะนั่ง ให้ทดลองกระทืบเบรกด้วยฝ่าเท้า(ไม่ใช่ปลายเท้า)ให้สุด แล้วขาต้องงออยู่เล็กน้อย เนื่องจากถ้าเหยียบสุดแล้วขาตึง เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วเหยียบเบรกอยู่ แรงกระแทกจะถ่ายทอดจากแป้นเบรกสู่ก้นได้มาก แต่ถ้าเบรกสุดแล้วขายังงอ แรงกระแทกจะทำให้เข่างอขึ้นไป แรงกระแทกจะถูกส่งสู่สะโพกน้อยกว่า พนักพิงเอนมาตอนท้ายเล็กน้อย มีมุมเอียงประมาณ 100 องศา ตรวจดูความเหมาะสมของตำแหน่งได้ง่ายๆ โดยพิงพนักแล้วยื่นแขนตึงคว่ำมือไปวางเหนือพวงมาลัย วงพวงมาลัยต้องอยู่บริเวณข้อมือ ถ้าทดลองกำวงพวงมาลัยด้านบนสุด แขนยังต้องงออยู่เล็กน้อย ตำแหน่งการนั่งตามที่แนะนำนี้ จะทำให้การหมุนพวงมาลัยเป็นไปอย่างคล่องตัวและโดยฉับพลัน ข้อศอกไม่ชิดลำตัว และแขนไม่เหยียดจนเกินไป
2.การขับรถเช่าหาดใหญ่ จับพวงมาลัยไม่ถูกตำแหน่ง วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง : หากเปรียบเปรยหน้า ปัดนาฬิกากับวงพวงมาลัย มือซ้ายควรจะอยู่ในตำแหน่ง 9 นาฬิกา และมือขวา 3 นาฬิกาเสมอ ยกเว้นตอนเลี้ยวการจับ 2 มือในตำแหน่งนี้จะทำให้การกำกับทิศทางเป็นไปอย่างแม่น ยำและฉับไว อย่าได้ใจจับพวงมาลัยมือเดียวหรือจับผิดตำแหน่งไปจากนี้ เพราะเหตุกะทันหันเกิดขึ้นได้เสมอบนถนนเมืองไทย แม้แต่เดินทางไกลบนทางตรงโล่ง ก็ควรจับพวงมาลัยทั้ง 2 มือในตำแหน่งนี้ หากเปลี้ยก็เอาข้อศอกหุบเข้ามาแนบลำตัว แม้จะไม่เคยพลาดทั้งที่จับพวงมาลัยมือเดียวหรือผิดตำแหน่ง แต่เมื่อไรเกิดเหตุเร่งรีบควบคุมพวงมาลัยได้ไม่ดีจนเกิดอุบัติเหตุ แล้วจะนึกถึงการแนะนำนี้
3.เหยียบเบรกพร้อมคลัตช์ วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง : เบรกเมื่อต้องการเบรก ก็ควรทำใจจดจ่อกับการเบรกและควบคุมรถ ไม่ต้องเหยียบคลัตช์ไม่ต้องยุ่งกับเกียร์ให้เหยียบคลัตช์เมื่อรถเช่าหาดใหญ่ใกล้หยุด เพื่อไม่ให้เครื่องยนต์ดับ หรือเมื่อต้องการเปลี่ยนเกียร์ต่ำลงเพื่อเร่งต่อหลังเลิกเบรก
4.ลดเกียร์ต่ำช่วยเบรก วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง : ไม่ใช่ว่าการลดเกียร์ต่ำจะไม่ช่วยการห้ามล้อเลย เนื่องจากจริงๆ แล้วช่วยแต่ช่วยน้อยมากบนทางราบ หากไม่เชื่อก็สามารถลองทำได้โดยการลดเกียร์ต่ำโดยไม่เบรก กับกระแทกเบรกแรงๆ อัตราการลดความเร็วจะต่างกันมาก จึงไม่มีความจำเป็นต้องทำในขณะที่เบรกเอาอยู่  เบรกเมื่อต้องการเบรก ก็ควรจดจ่อกับการเบรกและควบคุมรถเช่าหาดใหญ่ ไม่ต้องยุ่งกับถ้าจะเปลี่ยนเกียร์ต่ำลงเพื่อเร่งต่อ ก็ต้องถอนคลัตช์หลังเลิกเบรกแล้ว การลดเกียร์ต่ำช่วยเบรกหรือคุมความเร็ว จะ ได้ผลบนทางลาดลงและได้ผลเสริม การเบรกนิดเดียวเมื่อเบรกเอาไม่อยู่แล้ว แต่ถ้าต้องเบรกกะทันหันอย่างเป็นบ้าเป็นหลัง ในความเป็นจริงแค่เบรกและคุมพวงมาลัยก็ยุ่งอยู่แล้ว จะลดเกียร์ต่ำโดยไม่เสียสมาธิเสียแรงได้อย่างไร ดังนั้นการเบรกก็ควรใช้เบรกตามหน้าที่ให้เต็มที่ก่อนจะไปวุ่นวายทำอย่างอื่น
5.กลัวหยุดที่ทางขึ้นของสะพานหรือทางชัน ในกรณีของรถเช่าหาดใหญ่ แบบเกียร์ธรรมดาที่ต้องหยุดชั่วคราวในลักษณะนั้น และในเมืองใหญ่ที่การจราจรคับคั่ง รถคันที่หยุดต่ออยู่ก็มักจะชิดเข้ามามาก บางคนเหยียบเบรกไว้ เมื่อจะไปต่อ ก็ถอนเบรกแล้วรีบกดคันเร่งพร้อมกับถอนคลัตช์ วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง : วิธีการที่ดีที่สุดคือ ใช้เบรกมือช่วยดึงเบรกมือไว้ขณะหยุด ถ้าจะให้ดีควรเหยียบเบรกควบคู่กันด้วย การออกตัว ให้เหยียบคลัตช์เข้าเกียร์ จับเบรกมือไว้ ค่อยๆ ถอนคลัตช์และเริ่มกดคันเร่ง พอรถเริ่มกระตุก เบาๆ นั่นแสดงว่าคลัตช์เริ่มจับตัว ก็ให้กดคันเร่งเพิ่มเล็กน้อย ปลดเปลื้องเบรกมือพร้อมถอนคลัตช์ ขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรืออีกวิธีหนึ่งที่ไม่ใช้เบรกมือ คือเหยียบเบรกไว้ การออกตัวให้เหยียบคลัตช์ เข้าเกียร์ ค่อยๆถอนคลัตช์ พอพอรถเริ่มกระ ตุกเบาๆ แสดงว่าคลัตช์เริ่มจับตัว ก็ให้ละเท้าจากเบรกรีบมากดคันเร่ง พร้อมทั้งกับถอนคลัตช์ขึ้นอย่างต่อเนื่อง
6.ไม่กล้ากดคันเร่งมิด เมื่อจะเน้นอัตราเร่ง แนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง : ในบางสภาวการณ์ในการขับรถ การเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ อาจ ไม่ใช่การเบรก แต่กลับเป็นการเร่งส่ง การกดคันเร่งจมมิด ไม่มีอะไรเสียหาย การสึกก็เพิ่มจากปกติน้อยมาก ขับรถให้สดใส ถ้าอยากได้อัตราเร่งดีๆ ก็ไม่ต้องลังเลที่จะกดคันเร่งหนักๆ
7.เปลี่ยนเลนได้ เข้าทางได้ ไม่เร่งส่ง วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง : เมื่อเข้าสู่เลนที่ต้องการได้แล้ว หากทางข้างหน้าว่าง และมีรถตามมา ให้กดคันเร่งเพื่อหนีไปด้านหน้า เพิ่มระยะห่างด้านหลัง
8.จอดไม่ชิดริมทาง ทางปฏิบัติที่ถูกต้อง : ถ้าขณะเข้าจอดเส้นทางโล่งพอสมควร การถอยจอดจะชิดริมได้ง่ายกว่า และใคร่ได้พื้นที่โดยรวมสั้นกว่า การปักหัวรถเข้าไปสู่ช่องว่างจะต้องการพื้นที่ยาวมากกว่า ดังนั้นควรหัดถอยจอดตีวงให้คล่องไม่ต้องยึกยักหลายครั้ง
9.กลัวชนวงนอก ไม่กลัวเฉี่ยววงใน แบบปฏิบัติที่ถูกต้อง : ตีวงออกสู่ด้านนอกโค้งเผื่อให้ด้านในโค้งห่างสักหน่อย หากไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วปลายกันชนข้างนอกโค้งจะเลยไปถึงตรงไหน ให้ทดลองตีโค้งเข้าหาเสาแต่ไม่ให้ชน แล้วลงไปดูเพื่อจำไว้ว่ามองจากในห้องโดยสารแล้วใกล้แค่ไหนถึงจะชิดเสาที่สุด
10.ไม่ค่อยดูกระจกมองข้างหรือกระจกมองหลัง แบบปฏิบัติที่ถูกต้อง :ไม่ยาก ก็มองกระจกมองข้างหรือกระจกมองหลังให้ถี่ขึ้น ก็เพราะว่ารถเช่าหาดใหญ่ คันที่ตามมาอาจขับเร็ว มองแต่ละครั้งห่างกัน 3 วินาที อาจจะเข้ามาติดกันแล้วก็ได้ ถ้าความเร็วต่าง กัน 50 กม./ชม. ทุก 1 วินาทีรถคันตามจะชิดเข้ามา 14 เมตร หรือประมาณ 4-5 ช่วงคันรถ มือใหม่หรือมือเก่า หากอยากเรียนรู้อยากปรับปรุงวิธีขับรถที่ไม่ถูกต้อง นับเป็นเรื่องที่ทำได้เสมอ ไม่ว่าจะเคยขับรถเช่าหาดใหญ่ มา 2 วัน หรือ 30 ปี 
บทความ อย่าขับอย่างเดียว ความรู้เรื่องรถยนต์ ทั้งหมด ที่ ไทยแลนด์มาสด้า2 .com
abcd2558
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ธ.ค. 2015 16:50

Re: ชักจูงนักท่องเที่ยวมือใหม่ เช่ารถเช่าหาดใหญ่ ใช้ในการสั

โพสต์โดย sanyamana » 01 เม.ย. 2017 20:17

รูปภาพ

มีข่าวกีฬามากมายให้ท่านติดตามความสนุกของกีฬา

เพียงท่านสมัครสมาชิกกับเราได้ที่ ทางเข้า SBO
แล้วท่านยังมีสิทธิ์เข้าร่วมสนุกกับโปรโมชั่นเพื่อรับโบนัส 100% สูงสุด 3,000 บาท
ท่านยังสามารถติดตามข่าวสารผ่าน มือถือ คอม หรือผ่านทางเว็บไซต์ของเรา
ซึ่งสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของข่าวกีฬาได้ตลอด 24 ชั่วโมง
สมัครกันมาเยอะๆน่ะจร้าา
sanyamana
 
โพสต์: 102
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 มี.ค. 2017 08:51

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง โปรแกรมตกแต่งภาพ ออกแบบ Artwork หรือตัดต่อวีดีโอต่างๆ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน

cron

x