«

»

Jan
30

เรียนรู้ Autocad พื้นฐานด้วยตัวเอง ฉบับตามใจคนเขียน ตอนที่ 1

                          เขียนแบบ

        ตัวผมเองมักจะได้ยินคำพูดว่า ” CAD 2D กำลังจะตาย ” บ่อยๆ จนรู้สึกเห็นด้วยกับคำพูดนี้พอสมควร เนื่องจากการพัฒนาโปรแกรม CAD ในปัจจุบันที่เข้ามามีบทบาทในงานวิเคราะห์ต้นทุน การก่อสร้าง การออกแบบตกแต่ง หรือสามารถจำลองรูปแบบของงานต่างๆภายในคอมพิวเตอร์ได้ อีกทั้งการที่ช่วยให้ผู้ใช้งานทำงานได้เร็วขึ้น สะดวกสบายขึ้น แค่คุณกำหนดรายละเอียดของวัตถุต่างๆ และเขียนในรูปแบบ 2 มิติโดยโปรแกรมสามารถสร้างชิ้นงานที่เขียนนั้น ให้กลายเป็นรูปแบบ 3 มิติได้ แต่เท่าที่ดูจากการบ้านที่น้องๆมาโพสในบอร์ด ทำให้คิดได้อย่างนึงว่าถ้าไม่มีก้าวแรกก็ไม่มี ก้าวที่สอง ถ้าอย่างนั้นวันนี้ก็ขอจัดตามใจตัวเองซะหน่อย

install autocad

        ขอข้ามขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรมเลยนะครับ (ใครสงสัยวิธีติดตั้งไว้หลังไมค์ละกัน) เมื่อเปิดเข้ามาในโปรแกรม Autocad หรือโปรแกรม CAD อื่นๆจะพบกับหน้าจอโปรแกรมแบบริปบอน(คล้ายๆกับของไมโครซอฟต์ออฟฟิศ) ซึ่งถ้าเป็นผู้ใช้งานที่เคยใช้งานโปรแกรม CAD ในเวอร์ชั่นแรกๆจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับแถบริปบอนนี้เท่าไรนัก สามารถปรับให้เป็นโหมด Classic ที่ีคุ้นเคยที่ Workspace ที่มุมขวาล่างครับ สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นใช้งานก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร(มั้งนะ)

        เมื่อเข้าโปรแกรมมาแล้วก็มารู้จักแถบคำสั่งพื้นฐาน สำหรับผู้เริ่มต้นให้จินตการว่ากำลังใช้งานโปรแกรม paint ระดับ advance อยู่ละกัน เมื่อเข้ามาในโปรแกรมแล้วขอแนะนำให้รู้จักกับการควบคุมหน้า Drawing ด้วยเมาส์กันก่อน โดยพื้นฐานการคลิกซ้ายในโปรแกรม Autocad จะใช้สำหรับการเลือก/ตกลงต่างๆ การคลิกเม้าส์ขวาใช้สำหรับเรียกคำสั่ง option ส่วนสำคัญอยู่้ที่ scroll mouse(สคอลเมาส์) ครับ จะใช้สำหรับการ Zoom In/Out และเมื่อกดปุ่มสคอลเมาส์ค้างจะเป็นการ Pan หน้าจอของโปรแกรม

line

        มาถึงการวาดเส้นกันบ้าง ในตอนนี้ขอเริ่มเรื่องพื้นฐานๆก่อนนะครับสำหรับใครที่ใช้ชำนาญอยู่แล้วเลิกอ่านเลยก็ได้ครับ (-*-) การวาดเส้นตรงพื้นฐาน เริ่มจากการเรียกคำสั่งโดยคลิกเมาส์ซ้ายที่คำสั่ง Line หรือใช้ Commandline “L” วิธีการเขียนสามารถทำได้โดยการคลิกเมาส์ซ้ายที่จุดใดๆจุดหนึ่งสำหรับเป็นจุดเริ่มต้น และอีกจุดเพื่อเป็นจุดปลายของเส้นตรง หรือสามารถกำหนดจุดจากการพิมพ์บนคีย์บอร์ดได้ เช่น เมื่อคลิกซ้ายเพื่อเรียกใช้คำสั่งแล้วให้พิมพ์ตำแหน่ง “x,y” ที่ต้องการลงไป โดยสามารถใช้คู่กับการคลิกเมาส์ได้อีกด้วย