«

»

Nov
25

10 เคล็ดไม่ลับเพื่อการใช้งาน Autocad ที่ดียิ่งขึ้น

autocad
   รูปประกอบโดย Yuri Arcurs – Fotolia.com

จะมีวิธีอะไรบ้างที่ช่วยให้การใช้งาน Autocad ทำได้ดียิ่งขึ้น?

        ในบทความนี้จะกล่าวถึงเคล็ดลับในใช้งาน Autocad เพื่อให้ผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้งานอย่างเหมาะสม
        สำหรับผู้ที่เริ่มใช้งาน Autocadนั้น ส่วนมากจะไม่ทราบว่าต้องเริ่มหรือปรับการใช้งานให้เหมาะสมกับงานของตัวเองอย่างไร จะดีกว่าไหมถ้าคุณจะไม่ต้องลองผิดลองถูกเองแต่เริ่มศึกษาจากข้อผิดพลาดของคนอื่น
        หรือถ้าคุณใช้งาน Autocad ได้ดีอยู่แล้ว แต่ต้องย้ายไปอยู่ในหน่วยงานใหม่หรือมีการขยายทีมของคุณ ได้รับโครงงานใหม่ หรือแม้แต่การเรียนรู้คำสั่งใหม่ๆในโปรแกรม คุณจะมีวิธีจัดการกับการเปลี่ยนแปลงอย่างไร? ผู้เขียนหวังว่าวิธีการต่างๆด้านล่างนี้จะช่วยให้คุณสามารถทำงานสะดวกและมีแบบแผนยิ่งๆขึ้น
        ใน 10 ขั้นตอนที่เรากำลังจะนำเสนอนี้ ลองมาดูกันว่าขั้นตอนเหล่านี้จะมีอะไรบ้าง
ส่วนที่ 1 เริ่มใช้งาน Templates

autocad
   รูปประกอบโดย Redshinestudio – Fotolia.com

        ตัว Template ในโปรแกรม Autocad นั้นสามารถกำหนดคุณสมบัติต่างๆให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวผู้ใช้และเมื่อตั้งค่าเป็นค่าเริ่มต้นเวลาเรียกใช้งานโปรแกรม ผู้ใช้งานจะสามารถทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น (ทำไมคุณต้องใช้งาน Template โดย Brian Benton)
แล้วผู้ใช้งานจะทราบได้อย่างไรว่าควรจะตั้งค่า Template อย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ขั้นตอนที่ 1 ลองตรวจสอบจากลักษณะของแบบที่เราเขียน
สิ่งแรกที่ควรทำคือคิดว่าการตั้งค่าหรือองค์ประกอบแบบใดที่คุณต้องการมีใน Template ของคุณ เนื่องจากในแต่ละชนิดงานก็จะมีความต้องการที่แตกต่างกันไป ยิ่งถ้าในหน่วยงานของคุณมีแผนกที่เกี่ยวข้องกับงานอยู่มาก คุณอาจจำเป็นต้องสร้าง Template ที่มากขึ้นหรือมีรายละเอียดค่อนข้างมาก ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจภายในหน่วยงานนั้นๆด้วย ข้อมูลเพิ่มเติม

ขั้นตอนที่ 2 เพิ่ม layer ที่จำเป็นภายใน Template
ในไฟล์เขียนแบบทุกๆไฟล์ จะมีการกำหนดลักษณะของ Layer สำหรับใช้แสดงลักษณะของเส้นหรือลวดลายต่างๆในแบบนั้น หากทราบว่ามีการใช้งาน Layer บางตัว บ่อยๆการตั้งค่าไว้ใน Template เลยจะช่วยให้การทำงานสะดวกขึ้น สำหรับการตั้งชื่อสำหรับ Layer อาจจะตั้งแบบให้ตัวผู้ใช้เข้าใจเองหรือแบบมีข้อตกลงในหน่วยงานก็ได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ขั้นตอนที่ 3
ตั้งค่า Style ภายใน Template
สิ่งต่อไปที่ควรกำหนดใน Template คือ style ในที่นี้รวมทั้ง text styles, dimension styles, table styles เป็นต้น ข้อมูลเพิ่มเติม

ขั้นตอนที่ 4
กำหนดลักษณะ plot style และลักษณะหน้ากระดาษ (page setups)
การตั้งค่าหน้ากระดาษและ Plot style จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถปริ้นไฟล์งานได้เร็วขึ้น เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมาตั้งค่าใหม่ทุกครั้งที่ใช้งาน ข้อมูลเพิ่มเติม

ขั้นตอนที่ 5 บันทึกและนำ Template มาใช้งาน
หลังจากตั้งค่าทั้งหมดใน Template เรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลานำมาใช้นะครับ เมื่อทำการบันทึกและได้ไฟล์ .dwt มาแล้ว แค่เพียงตั้งค่าให้โปรแกรม Autocad เรียก Template ที่เราต้องการใช้เป็นค่าเริ่มต้นเมื่อเรียกเปิดโปรแกรมหรือเมื่อเรียกใช้หน้า Drawing ใหม่ ข้อมูลเพิ่มเติม

ส่วนที่ 2 นำชิ้นงานที่เคยออกแบบไว้แล้วมาใช้ใหม่
autocad
   รูปประกอบโดย Gene Gable | creativepro.com

        ในเวลาทำงานบางครั้งที่เราเขียนวัตถุแบบเดิมๆอยู่บ่อยๆ ถ้าเราบันทึกชิ้นงานนั้นๆไว้เพื่อนำมาใช้งานทีหลัง หรือนำไฟล์ที่มีผู้เขียนไว้แล้วมาใช้ ย่อมช่วยการทำงานของเราง่ายขึ้น

ขั้นตอนที่ 6 เมื่อนำชิ้นงานเก่ามาใช้ใหม่
การจัดการวัตถุหรือชิ้นงานในไฟล์งานด้วยคำสั่ง “Block” ใน Autocad จะช่วยให้สามารถนำชิ้นงานนั้นๆมาใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยที่ไม่มีการลดคุณสมบัติใดๆของวัตถุ นอกจากนี้แล้วยังสามารถใช้แก้ไขชิ้นงานเหล่านั้นได้อีกด้วย ข้อมูลเพิ่มเติม

ขั้นตอนที่ 7 การสร้าง Block ของคุณเอง
ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน ความเข้าใจหรือเทคนิคต่างๆ สำหรับใครที่สนใจอ่านต่อได้ที่นี่ครับ ข้อมูลเพิ่มเติม

ขั้นตอนที่ 8
การจัดการและแชร์ Block
หลังจากที่ได้ไฟล์ Block ต่างๆแล้วก็ถึงเวลาเก็บ จัดแบ่งและแชร์ ใน Autocad สามารถที่จะแชร์ Block ต่างๆไว้บนเครือข่ายของผู้บริการหรือผู้ใช้เองสามารถจัดเก็บไว้ในเครือข่ายของหน่วยงานท่านเอง
วิธีการจัดเก็บและเรียกใช้งานสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การใช้คำสั่ง “tool palettes” , Autolisp เป็นต้น ข้อมูลเพิ่มเติม

ส่วนที่ 3 การจัดการไฟล์งาน
autocad
   รูปประกอบโดย Vladislav Kochelaevs – Fotolia.com

        ในการทำงานร่วมกันภายในหน่วยงาน ย่อมจะเกิดปัญหาหลายๆอย่าง เช่น การต้องแบ่งไฟล์งานออกเป็นหลายๆส่วนหรือการนำไฟล์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกันมารวมกัน การจัดการและแชร์ไฟล์ที่มีประสิทธิภาพจะเป็นส่วนหนึ่งซึ่งช่วยให้การทำงานคุณง่ายขึ้น

ขั้นตอนที่ 9 การจัดการและแชร์ไฟล์งานใน Autocad
การใช้โปรแกรม Autocad ให้สามารถแชร์ไฟล์และทำงานได้พร้อมกันในหน่วยงาน จะต้องใช้เครื่องมือสำหรับจัดการไฟล์ เช่น Autodesk Vault หรือโปรแกรมช่วยจัดการไฟล์ CAD อื่นๆ ข้อมูลเพิ่มเติม

ส่วนที่ 4 การปรับแต่งค่าอื่นๆ
autocad
   รูปประกอบโดย Kirsty Pargeter – Fotolia.com

        ขั้นตอนสุดท้ายในบทความตอนนี้คือการปรับแต่งรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ทำไมเราต้องปรับแต่ง? เพราะวิธีการทำงาน ความต้องการ ความถนัดของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน เราอาจจะไม่คุ้นเคยกับค่าเริ่มต้นของโปรแกรมหรือปรับแต่งบางสิ่งเพื่อให้ผู้ใช้ทำงานได้เร็วขึ้น โปรแกรม Autocad ถือว่าเป็นซอฟต์แวร์ CAD พื้นฐานที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ซึ่งบางครั้งผู้ใช้จะพบว่าโปรแกรมไม่มีคำสั่งบางคำสั่งที่ต้องการใช้งาน

ขั้นตอนที่ 10 การปรับแต่งการใช้งานโปรแกรม Autocad
การปรับแต่งในที่นี้ไม่ได้ต้องการให้โปรแกรมสามารถทำงานที่ซับซ้อนหรือต้องเพิ่ม plugin แต่อย่างใด เพียงต้องการให้ผู้ใช้เลือกลักษณะหน้าตาโปรแกรมให้เหมาะสม เช่น คำสั่งต่างๆบนริบบิ้น ตำแหน่งของแถบเครื่องมือ หรือการตั้งค่า shortkey ต่างๆ ข้อมูลเพิ่มเติม

คำแนะนำสุดท้าย “ทำให้ง่ายและอย่าหักโหม”
ตัวอย่างและวิธีการที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงตัวเลือกเพื่อให้คุณนำไปปรับใช้งานกับโปรแกรม CAD ของคุณ คุณไม่จำเป็นต้องทำทั้งหมด เลือกเพียงสิ่งที่คุณคิดว่า มันเหมาะกับงานของคุณ เพราะสิ่งที่ดีสำหรับคนอื่นๆไม่ได้หมายความว่าจะดีสำหรับคุณ นอกจากนี้วิธีการทำงานเหล่านี้ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับโปรแกรม CAD พื้นฐานอื่นๆ เช่น Gstarcad ZWcad cadไท เป็นต้น

autocad
   รูปประกอบโดย Michael Brown – Fotolia.com

รูปแบบในการทำงานควรออกแบบให้ง่ายต่อการใช้งานและเรียนรู้ เผื่อว่าหากมีโอกาสขยับขยาย ก็จะไม่เกิดความสับสนมากนัก

แปลจากบทความโดย Edwin Prakoso เวปไซต์ http://cad-notes.com/