«

»

Nov
22

คุณเองก็เป็นเจ้าของ CAD บน Cloud ได้ ตอนที่ 3

cad cloud computing

การใช้งาน CAD บนกลุ่มเมฆ
ถ้าคุณได้อ่านบทความนี้ในสองตอนที่ผ่านมา ย่อมมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการนำกลุ่มเมฆไปใช้งานบนระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ เช่น WAN ว่าจะทำงานช้าและผู้ใช้งานมีปัญหาในการใช้งานหรือไม่? อย่างไร? ซึ่งปัญหาเหล่านี้ในบางกรณีสามารถแก้ไขได้ครับ

ก่อนอื่นคงต้องบอกก่อนว่าตัวผู้เขียนเองไม่แนะนำให้ผู้ใช้ CAD เปลี่ยนแปลงการใช้งานทั้งหมดในองค์กรไปทำงานบนกลุ่มเมฆทันที ส่วนนึงเป็นเพราะกลุ่มผู้พัฒนาซอฟต์แวร์รายใหญ่ต่างๆ เช่น Autocad , Solidwork หรือ Microstation ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ในกลุ่ม Workstation อยู่

อย่างไรก็ตาม การนำทรัพยากรในระบบกลุ่มเมฆมาใช้ร่วมกันเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลหรือการแสดงผลชิ้นงานต่างๆ ผู้ใช้งานควรตระหนักว่าโปรแกรมหรือไฟล์ข้อมูลบนเครื่องเซิร์ฟเวอร์นั้นจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและจะแสดงผลจากการเปลี่ยนแปลงนั้นที่หน้าจอของเครื่องที่เชื่อมต่อไว้ โดยข้อมูลทั้งหมดจะทำงานผ่านทางเครือข่ายดังนั้นการทำงานย่อมขึ้นอยู่กับความเร็วบนเครือข่ายด้วย

คำถามด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างปัญหาที่มักถามบ่อยๆในการทำงานบนกลุ่มเมฆ
Q. จะเกิดดีเลย์ในการทำงานที่ผ่านการเชื่อมต่อโดย Remote Desktop หรือไม่?
A. มี

Q. ผู้ใช้งานจะรู้สึกถึงอย่างไรในการใช้งาน?
A. เมื่อทำงานโดยใช้ Remote Desktop ผ่านระบบ WAN ผู้ใช้งานอาจจะรู้สึกได้ว่าเมาส์ขยับไม่ทันใจอยู่บ้าง แต่หากใช้งานผ่านระบบ LAN ปัญหาเหล่านั้นจะน้อยลง

Q. การทำงานด้วยการควบคุมระยะไกลดีกว่าการเรียกใช้โปรแกรมผ่านระบบ WAN อย่างไร?
A. ถ้ามองในแง่การทำงาน การประมวลผลที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์แล้วเมื่อเสร็จสิ้น จะนำข้อมูลทั้งหมดส่งผ่านเครือข่ายไปที่เครื่องที่ควบคุม โดยไม่ต้องใช้หน่วยประมวลผลในเครื่องปลายทางแต่อย่างใด

ผู้ใช้งานจะได้รับอะไรบ้าง
ตัวผู้เขียนเองก็เป็นเช่นเดียวกับผู้ใช้งานส่วนใหญ่ที่ไม่มีเวลาในการทดลองใช้งาน CAD บนกลุ่มเมฆ แต่เมื่อผู้เขียนได้ใช้งานและเกิดความคุ้นเคย กับมองว่าการแบ่งปันไฟล์ หรือการวิเคราะห์ประมวลผล การแสดงผลต่างๆสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งการใช้งานแบบส่วนตัวหรือแบบองค์กร

การทำงานของผู้เขียนในฐานะที่ปรึกษาและจัดการเกี่ยวกับ CAD ผู้เขียนได้สังเกตว่าเมื่อผู้ใช้งานที่มีความเชี่ยวชาญส่วนใหญ่ได้ทราบถึงวิธีการใช้งานและประโยชน์ในการทำงานที่มีประสิทธิภาพบนกลุ่มเมฆแล้ว มักจะเปลี่ยนมาใช้ CAD บนกลุ่มเมฆกันมากขึ้น

มันดีขนาดนั้นเชียวหรือ
สิ่งดึงดูดที่ดีที่สุดในการใช้งานกลุ่มเมฆแบบส่วนตัวคือข้อมูลภายในองค์กรจะเป็นความลับ ไม่มีการติดต่อกับเครือข่ายภายนอก ซอฟท์แวร์ทุกๆตัวจะถูกควบคุมภายในองค์กรของคุณเอง(จะไม่มีเวอร์ชั่นของซอฟต์แวร์หรือการอัพเดตซอฟต์แวร์) ลดค่าใช้จ่ายในบางส่วน นอกจากนี้ยังช่วยให้ในแต่ละแผนกในองค์กรสามารถทำงานร่วมกันและพร้อมเพียงกันได้

บ่อยแค่ไหนที่คุณสามารถเห็นว่าเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทหรือสร้างความสะดวกสบายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายและไม่ช้าลง? สำหรับผู้เขียนนั้นนึกถึงเมื่อช่วงกลางทศวรรษ 80 เมื่อครั้งที่มีการก่อตั้งบริษัทซอฟต์แวร์ เช่น Intergraph , Computer Vision และ SDRC ซึ่งเป็นผู้เริ่มพัฒนา CAD ที่ทำงานบนระบบ DOS

ข้อสรุปในตอนนี้

คุณเห็นโอกาสที่จะลดค่าจ่ายและเพิ่มผลผลิตจากผู้ใช้โดยการสร้างกลุ่มเมฆส่วนตัวของคุณเองได้หรือไม่? ทำไม ไม่ลองทบทวนดูซักเล็กน้อย และลองตอบคำถามนี้ดู

ย้ำอีกครั้ง บทความนี้แปลจากบทความในเวปไซต์ http://www.cadalyst.com/ ในเรื่องการติดตั้งโปรแกรม CAD บนเครื่องเซิร์ฟเวอร์และใช้ Remote desktop เพื่อเข้าใช้งานนั้น ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจใช้งานเนื่องจากอาจผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์