Sep
22

SolidWorks Innovation Day 2016

งาน รวม นักออกแบบ และวิศวกร ที่มีส่วน ยกระดับ อุตสาหกรรมไทย จัดขึ้นที่ BITEC บางนา วันที่ 7 ตุลาคมนี้

ลงทะเบียนที่

http://www.cadthai.com/home/wp-admin/post-new.php#

Sep
22

ARCHICAD 19 BIM Faster than ever

ArchiCAD 19 เป็นซอฟต์แวร์ BIM  จากค่าย  Graphisoft  ที่เป็นเวอร์ชันล่าสุด  ที่ออกมาพร้อม ความสามารถที่ว่า เร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา การใช้งาน ซอฟต์แวร์ BIM  จริงแล้ว ก็เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน  ออกแบบ ทำแบบ แปลน อาคาร อยู่แล้ว  พร้อมยังได้ BOQ ของตัวอาคารส่วนต่าง ๆ ด้วย     แต่ ARCHICAD 19 ได้รับการปรับปรุง ให้ทำงาน ได้รวเร็วกว่า เดิม ในสภาวะ แวดล้อมของ  ระบบปฏิบัติการ 64 บิท  ทั้ง วินโดวส์ และ  MacOS    ที่เชื่อมต่อการทำงานร่วมกันผ่านระบบ LAN  ได้เป็นอย่างดี

ความสามารถต่าง ๆ ของ ARCHICAD 19


ดาวน์โหลด ทดลองใช้งาน ที่ www.myarchicad.com (ลงทะเบียนเป็น Professional)

May
28

TWINMOTION 2015

TWINMOTION ซอฟต์แวร์  ที่ช่วยให้ สถาปนิก นำเสนอโครงการ  ออกแบบ ได้อย่าง รวดเร็ว กว่า ด้วยการทำงาน ที่ง่าย คลิกน้อยกว่า และทำงานแบบ realtime ไม่ต้องรอดูเรนเดอร์ งานเสร็จเร็ว มีเวลาแก้ไข ผลงานประทับใจ

 

Everything is easy

ด้วย ระบบเมนู และการแสดงผลที่ ชัดเจน  ไม่ต้องระบุค่า และ คลิก  มากเหมือนซอฟต์แวร์อื่น ๆ  และ   ด้วยความสามารถใน การทำงาน แบบ ไดนามิค และแสดงผลลัพธ์ได้ทันที (realtime)  ช่วยให้สถาปนิก หรือ นักทำ CG  สามารถออกแบบ จัดวาง และปรับแก้ ให้เกิดความสมบูรณ์  ได้ทันที   ไม่ต้องเสียเวลา การตั้งค่า ,   การรอ เทส เรนเดอร์   เพื่อ ดูแสงเงา , การสะท้อน  หรือ การตรวจสอบมุมกล้อง

 

All 3D can be imported

ไม่ว่าคุณจะขึ้นโมเดลด้วย ซอฟต์แวร์ออกแบบอาคาร ยอดนิยม ตัวไหน ก็สามารถนำเข้ามา จัดฉาก การนำเสนอโครงการใน TWINMOTION ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว เห็นผลทันที   (FBX, DWG, DAE, SKP, C4D, LI3)  และยังนำเข้าไฟล์มีเดีย ต่าง ๆ เพื่อมาประกอบในงาน  ได้แก่ DDS, PNG, PSD, JPG, TGA,  MP4, AVI, OGV, WMV, FLV, MOV, DIVX, MPG, MPEG

 

It’s Realtime

สภาพแวดล้อม องค์ประกอบ  และบรรยากาศของโครงการ ที่จัดวางลงไปในฉาก  จะแสดงผลลัพธ์  ให้โดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องรอรเรนเดอร์    ได้แก่    วัสดุผิวมันสะท้อนแสงทันที,   เงาตกทอดเกิดจากแสงแดด,  คน(นั่ง ยืน เดินได้เอง ทันที), รถยนต์วิ่งเอง ช้า เร็ว ตามต้องการทันที    ต้นไม้พริ้วไหว ตามแรงลม ได้ทันที   นกบินเป็นฝูง   ผืนหญ้า พริ้วไหวเมฆคลื่อนตามแรงลม    เหล่านี้แสดงผลทันที ไม่ต้องรอสั่งเรนเดอร์    ทำให้การทำงาน เป็นไปอย่างราบรื่น รวดเร็ว  และสมจริง

Spec เครื่องที่แนะนำ ดูได้จากเวบ http://twinmotion.abvent.com/

Apr
24

งานสถาปนิก ’58

ช่วงเดือนนี้ สัปดาห์สุดท้ายของเดือนเมษา ของทุกปี  จะมีงานแสดงสินค้า ขนาดใหญ่ และสำคัญงานหนึ่ง ของประเทศไทย  สำหรับ ผู้ที่มีอาชีพเป็นสถาปนิก ผู้ออกแบบอาคาร ซึ่งเป็นผู้ที่กำหนด ความสวยงาม ความเป็นระเบียบ ของผังเมือง ก็ว่าได้  นั่นคืองานสถาปนิก ’58  ซึ่งปีนี้มี คอนเซป  อาษาเน็กซ์ / ตัวตนคนไทย    งานนี้ก็จัดได้ว่า เป็นงานรวมตัวของ คนใช้ โปรแกรม CAD มากที่สุดงานนึง เพราะ สถาปนิก และ วิศวกร ที่มาเดินในงาน ปัจจุบันล้วน ใช้ เทคโนโลยี เครื่องมือ ซอฟต์แวร์  มาช่วยในงานออกแบบเขียนแบบ กันเป็นส่วนใหญ่   ในงาน ก็คงจะมี ซอฟต์แวร์จากหลาย ๆ ค่าย มาแสดงให้ชมให้ทดลอง กันบ้างก็มี

งานนี้จัด ตั้งแต่ วันที่ 28 เมษายน ถึง 3 พฤษภาคม  ที่  ชาเลนเจอร์ฮอล 1-3   ท่านที่ทำงานด้านนี้  ไม่ควรพลาดครับ    (เลือกเวลาให้เหมาะสมครับ เพราะ การจราจรจะติดขัดมาก ๆ)

Apr
09

โปรแกรมเขียนแบบ ลิขสิทธิ์ GstarCAD

GstarCAD โปรแกรมเขียนแบบ ลิขสิทธิ์ หรือ CAD 2D ซึ่งใช้ในการเขียนแบบ โดยใกล้เคียง ๆ กับการใช้ ออโตแคด เนื่องจากการเก็บข้อมูล ใช้ไฟล์ DWG เช่นเดียวกัน อีกทั้ง คำสั่ง และ เมนูการใช้งาน แทบจะไม่แตกต่างจาก CAD ที่คุ้นเคยกัน และด้วย ราคาลิขสิทธิ์การใช้งานที่ ไม่สูง เริ่มต้นที่ หมื่นกว่าบาท ทำให้ ปัจจุบัน มีผู้ใช้งานในประเทศไทย มากกว่า 5,000 license ตั้งแต่เวอร์ชั่น 2009 จนถึงเวอร์ชั่น GstarCAD8 และล่าสุด GstarCAD ได้ออกเวอร์ชั่น GstarCAD 2015 ภายใต้แนวคิดที่ว่า “ง่ายและสมบูรณ์แบบ” Works simple, Works flawlessly เรามาดูกันว่าเวอร์ชั่น 2015 นี้ มีอะไรใหม่บ้าง

Concentric circle คำสั่งที่อยู่ในหมวดสร้างวงกลม สามารถสร้างวงกลมต่อเนื่องอย่างไม่จำกัด คล้ายกับการใช้คำสั่ง Circle ต่อยอดด้วยคำสั่ง Offset ครับ

Copy มีคำสั่งย่อยเพิ่มเข้ามาคือ Equidistance(E), segment divide(I), path(P)ผู้ใช้สามารถกำหนดทิศทางที่จะคัดลอกตามเส้นหรือแกน (Path) จากนั้นสามารถวางวัตถุแบบสม่ำเสมอ เช่นเดียวกับการใช้ Array เรียกว่าใช้คำสั่งครั้งเดียว สามารถย่นระยะเวลาการทำงานได้มาก

Rectangle oblique คำสั่งย่อยอีกเช่นกันที่อยู่ในคำสั่ง Rectangle สามารถสร้างรูปสี่เหลี่ยมแล้วเลือกระนาบเอียงได้เช่นเดียวกับคำสั่ง Rotate และยังมีความสามารถอื่น ๆ ที่มีอยู่แล้ว ที่ช่วยให้งานเขียนแบบ เป็นไปได้อย่างราบรื่น เหมาะกับผู้ที่กำลัง มองหา โปรแกรมเขียนแบบ ลิขสิทธิ์ ถูกกฎหมาย ทำงานได้ ในราคาประหยัด สนใจสามารถทดลอง ดาวน์โหลด มาใช้งานได้ที่ http://www.applicadthai.com/business/gstarcad/download

Apr
06

ARTLANTIS 6

ซอฟต์แวร์ เรนเดอร์ จากเมืองน้ำหอม ช่วยให้สถาปนิกสร้างภาพ งานออกแบบ ให้ สวยสมจริง เหมือนการถ่านจากสถานที่จริง
โดยในเวอร์ชันใหม่ ล่าสุดที่ออกมา วันที่ 2 เมษายน 2558 มี คุณสมบัติ และเครื่องมือใหม่ ๆ ได้แก่

  • มีโหมด white balance ในการชดเชยแสง คล้ายการถ่ายภาพ
  • มี scene สำเร็จรูป เรนเดอร์แบบ White model
  • ปรับระดับแสงแบบใช้ ISO และชัตเตอร์ เหมือนการถ่ายภาพ
  • สามารถนำเข้าไฟล์ ค่าหลอดไฟ แบบมาตรฐาน IES เพื่อจำลองแสงได้อย่างสมจริง
  • ฟังก์ชันอำนวยความสะดวก ในการเรนเดอร์ อาคาร ซ้อนกับ ภาพถ่ายจากสถานที่จริง
  • อื่น ๆ

Artlantis เป็นซอฟต์แวร์ เรนเดอร์ และ แอนิเมชัน ที่ รับไฟล์งานออกแบบ 3 มิติ ได้จาก โปรแกรมต่าง ๆ ได้แก่ AutoCAD, Sketchup, 3DMax, ArchiCAD และ อื่น ๆ

สอบถามช้อมูล เพิ่มเติม ได้ที่ 02744 9045 ต่อ 321

Mar
30

CADProfi แอดออน สำหรับคนใช้ CAD

CADprofi เป็นโปรแกรม CAD ที่ครอบคลุมงานออกแบบ ในหลายสาขา หลากสายงาน โดยCADprofi ทำงานร่วมกับโปรแกรม CAD ต่างๆ ที่เราใช้อยู่โดยอัตโนมัติ เช่น โปรแกรม AutoCAD, GstarCAD และ CAD ทางเลือก อื่นๆ อีกมากมาย

screencap

CADprofi มีทั้งหมด 4 Modules ดังนี้

CADprofi Mechanical ใช้สำหรับการเขียนแบบงานทางด้านวิศกรรม และ เครื่องกล ชิ้นส่วนอุปกรณ์ ผลิตภัณฑ์จากโลหะ ข้อมูล ชิ้นส่วน เช่น น๊อต สกรู แบริ่ง โซ่ เฟือง และ เหล็กรูปพรรณ เป็นไปตามมาตรฐานงานเครื่องกล มีครบทุกมาตรฐาน ทั้งมาตฐานใน และต่างประเทศ (DIN, ISO, ANSI) รวมไปจนถึงการเขียนแบบทางด้านระบบ Plumbing และ Pneumatic

CADprofi HVAC & Piping
HVAC& Piping ประกอบด้วย library ของ objects ที่ใช้ในการเขียนแบบ สำหรับการติดตั้งงานระบบ HVAC การติดตั้งท่อ, ท่อประปา, ท่อก๊าซ, เครื่องดับเพลิง และ การทำความเย็น รวมถึงเทคโนโลยีสำหรับการออกแบบก่อสร้าง และ งานอุตสาหกรรมด้วย เช่น การออกแบบแผนผัง และ แผนภูมิ, มุมมอง  Isometric, Plan และ cross-sections

CADprofi Electrical ใช้สำหรับการออกแบบ เขียนแบบ วงจรไฟฟ้า ที่มีความซับซ้อน เช่น วงจรไฟฟ้า วงจรการติดตั้งสายโทรคมนาคมต่างๆ เป็นต้น โปรแกรมจะมีสัญลักษณ์ และ แบบของอุปกรณ์มาตรฐานไว้ให้ เช่น light fixtures, switchgearsเป็นต้น โปรแกรมจะช่วยให้เขียนแบบวงจร การเดินสายไฟต่างๆ ทำได้ง่าย รวดเร็วขึ้น และ ที่มีประโยชน์มาก คือ การสร้างหมายเลขที่อยู่ของวงจรไฟฟ้า การแก้ไขพิมพ์เขียว สามารถทำได้อย่างง่ายดาย

CADprofi Architectural ใช้ในการออกแบบทางด้านสถาปัตยกรรม สร้าง Construction Plan, Cross-Sections และ Elevation Views ช่วยเพิ่มความสะดวกในการออกแบบองค์ประกอบต่างๆ ของอาคาร เช่น ประตู ผนัง หลังคา สามารถเขียนแบบได้อย่างรวดเร็ว และ ยังมี Library ที่รวบรวมObject ของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ใช้ในการตกแต่งอีกมากมาย อีกทั้งยังมีลักษณะเฉพาะของโปรแกรม ที่สามารถใช้ในการออกแบบทางหนีไฟ และ เส้นทางออกฉุกเฉินได้
สนใจข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ทดลองใช้งาน ติดต่อได้ที่ 027449669
หรือที่ ลิ้งค์  http://www.applicadthai.com/business/cadprofi

Older posts «